Tư vẫn Zalo Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Chiller- Water Chiller là gì?

Chiller- Water Chiller là gì?, dựa vào một ít tìm hiểu về ngành lạnh. và mình muốn giúp cho các bạn không phải trong ngành lạnh có cái nhìn đơn giản hơn về hệ thống Điều Hòa Chiller tòa nhà (nhất là dân kỹ thuật điện, bảo trì cơ điện tòa nhà).

Chiller- Water Chiller là gì?

Nói đến chiller- Water chiller có thể nói chúng là một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Chiller được ứng dụng rộng rãi giúp làm lạnh đồ vật, thực phẩm nhanh chóng hiệu quả và mang lại những giá trị kinh tế cao cho đất nước.

Khái niệm Chiller- Water chiller là gì vẫn còn rất mới mẻ với hầu hết chúng ta nhưng chiller, water chiller lại vô cùng cần thiết và có thể nói là không thể thiếu trong các ngành công nghiệp làm lạnh hiện nay. Máy làm lạnh nước chiller được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, y tế, diện tử,…giúp kinh tế nước ta phát triển nhanh chóng. Và bạn đang rất tò mò muốn tìm hiểu về “Chiller- Water CHILLER”? Vậy những thông tin mà YenPhat.vn chia sẻ sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Chiller- máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm 

Chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm. Ở máy lạnh người ta luôn thấy 1 nguồn lạnh và 1 nguồn nóng hơn môi trường xung quanh dù chạy với nguyên lý nào. Thực ra máy lạnh cũng là máy bơm nhiệt, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta gọi cho thích hợp. Ở máy lạnh nguồn lạnh được sử dụng là mục đích chính, trong khi máy bơm nhiệt, nguồn nóng chủ yếu phục vụ chính cho nhu cầu. Nhiều trường hợp thuận lợi ta có thể thiết kế sử dụng cả hai nguồn nóng và lạnh, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Chiller là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI . Việc phân loại chiller có nhiều cách như:  theo máy nén ( chiller Piston, chiller trục vít, chiller xoắn ốc, chiller ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước ( water-cooled), hay giải nhiệt gió( Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt ( heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Máy lạnh được chia làm 2 loại chính: máy lạnh cơ động, sử dụng động cơ là máy nén khí để hoạt động và loại máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt. Hiệu suất máy lạnh cơ động thường cao hơn máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu. Tuy thế mỗi loại máy có ưu và nhược điểm; máy lạnh cơ động thì năng động hơn, được thiết kế gọn gàng hơn, nhưng lệ thuộc thông thường nhiều nguồn điện để chạy máy nén. Trong khi máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu thì ít cơ động hơn và thiết kế cũng cồng kềnh hơn, nhưng lại không phụ thuộc vào điện năng, mà dùng trực tiếp nguồn năng lượng đầu vào như dầu khí, than đá hoặc nguồn nhiệt năng khác để tái tạo lại hệ thống môi chất thẩm thấu chạy máy.

Với những thông tin hay trên bạn đã hiểu hơn về chiller hay water chiller rồi đúng không nào? Thiếu đi chiller chúng ta như thiếu một phần của sự sống vậy. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt sửa chữa bảo hành chiller, máy làm lạnh nước water chiller hãy liên hệ với Công ty CP Máy Công Nghiệp Thăng Long ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất, nhiệt tình nhất cho bạn.

Hệ thống điều hòa trung tâm Water chiller là sự kết hợp một cách khoa học có tính toán hoạt động nhịp nhàng của các thành phần trong hệ thống, mà phần đảm nhiệm chính lại là các kỹ sư ngành tự động có tìm hiểu về lạnh.

Ở Việt Nam do tài liệu còn hạn chế trong khi đa số cái tài liệu về ĐH Chiller lại bằng Tiếng Anh. Mà dân kỹ thuật phần nhiều lại ít có duyên với ngoại ngữ, bởi vậy mà hệ thống điều khiển và điều hòa trung tâm chiller vẫn ít có cơ hội tiếp xúc với đa sô dân ngành kỹ thuật lạnh.

Cuối cùng, mình viết theo phong cách "hiểu sao nói vậy", như vậy sẻ đơn giản dẻ hiểu hơn cho ngưới đọc là cứ đánh văn bản từ trong sách ra.

B. Mô Tả Hệ Thống:
Hệ thống cơ bản gồm 5 phần cơ bản:
1. Cụm trung tâm nước water Chiller.
2. Hệ Thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
3. Hệ Thống tải sử dụng Trực Tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
4. Hệ Thống tải sử dụng Gián Tiếp: Hệ Thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.
5. Hệ Thống Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

1. Mô hình hệ thống hoạt động như sau:
Có 4 Vòng Tuần Hoàn cho hệ thống như sau:
Vòng tuần hoàn màu đỏ: Là vòng tuần hoàn nước nóng bơm vào cooling tower thảy nhiệt này ra môi trường.
Vòng tuần hoàn màu xanh: Là vòng tuần hoàn gas lạnh trong cụm water chiller.
Vòng tuần hoàn màu tím nhạt: Là vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
Vòng tuần hoàn màu vàng: Là vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa.

 • Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?

  Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?

  Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?, với nhưng cách tính khác nhau tùy tiêu chuẩn quy định tại các nước sản xuất ra sản phẩm, nhưng đều dựa vào khả năng hoạt động hiệu quả trên 1 mức năng lượng nhất định

 • Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp

  Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp

  Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp, công suất tiêu thụ của thiết bị ảnh hưởng rất nhiều vào năng suất, khả năng kinh tế của từng gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khi có nhu cầu mua thiết bị điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình hoặc các hoạt động sản xuất, kinh doanh, người dùng quan tâm tới rất nhiều vấn đề như chất lượng, thương hiệu, giá thành, công suất,... của sản phẩm. Vậy công suất là gì? Công suất thiết bị điện có ý nghĩa gì?

 • Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

  Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

  Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu cho sản xuất, kinh doanh, tùy từng mục đích sử dụng ta nên chọn loại máy khí nén cho phù hợp, tối đa hóa chi phí, tiết kiệm năng lượng

Thăng Long JSC Cung Cấp Máy Bơm Nước

Khách hàng luôn tin chọn

Thăng Long JSC - Mỗi Sản Phẩm Một Niềm Tin