Tư vẫn Zalo Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu cho sản xuất, kinh doanh, tùy từng mục đích sử dụng ta nên chọn loại máy khí nén cho phù hợp, tối đa hóa chi phí, tiết kiệm năng lượng

Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

Máy nén không dầu và có dầu là 2 dòng máy nén hiện có trên thị trường. Đối với những ai am hiểu về kỹ thuật có thể dễ dàng trả lời câu hỏi nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu. Nhưng đối với người “ngoại đạo” việc tìm hiểu các thông số kỹ thuật để quyết định nên chọn máy nào là điều khá khó khăn.

Hiện tại, thị trường máy nén khí có hai loại phổ biến là máy nén không khí chứa dầu và máy bơm khí nén không chứa dầu. Mỗi loại máy nén khí có đặc điểm và được ứng dụng vào những công việc khác nhau. Phân biệt hai thiết bị máy nén khí không dầu hay có dầu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng có những thông tin cơ bản về hai loại máy này và tham khảo một vài sản phẩm được người tiêu dùng tin dùng lựa chọn.

Máy nén khí có dầu và máy nén khí không chứa dầu phân biệt như thế nào?

Máy nén không khí có dầu khi máy làm việc, không khí trong bình chứa thoát ra sẽ mang theo một lượng dầu nhất định.

Ngược lai, máy nén khí không chứa dầu là thiết bị máy nén có sử dụng dầu. Tuy nhiên, buồng nén của thiết bị không dùng dầu để làm mát. Không khí nén của máy khi vào buồng nén khí sẽ không mang theo dầu như máy bơm khí nén chứa dầu mà lượng khí thoát ra hoàn toàn là khí sạch.

Điểm khác nhau giữa hai loại máy bơm khí nén có dầu và không dầu

Mỗi loại máy nén khí đều có những điểm mạnh và hạn chế. Hai loại máy nén này có những điểm khác nhau tạo nên những ưu, nhược điểm riêng biệt. Vậy khác nhau giữa máy nén khí không dầu hay có dầu có những điểm gì?

Ưu điểm và hạn chế của máy nén không khí có dầu

Dầu có khả năng chống lại sự hao mòn trong chi tiết máy, giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Máy nén khí chứa dầu có lượng khí thoát ra mang theo dầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng cũng như không khí môi trường xung quanh. Người dùng phải kiểm tra, thay dầu thường xuyên, định kỳ để đảm bảo lượng dầu vẫn đủ để vận hành máy. Thiết bị này lại có độ bền và giá thành cao hơn máy không chứa dầu. 

Ưu điểm và hạn chế của máy nén không khí không chứa dầu

Máy nén khí không dầu có trọng lượng nhẹ, gọn, thuận tiện cho việc di chuyển tới nhiều vị trí. Máy nén chạy êm, độ ồn thấp. Thiết bị không phải thay dầu định kỳ nên chi phí bảo dưỡng, thay dầu thấp. Đồng thời, công suất và khả năng van hút làm kín của chi tiết máy vận hành tốt hơn. Máy không bị ngừng hoạt động khi gặp nhiệt độ cao. Thiết bị máy bơm khí nén có lượng khí thoát ra sạch, không chứa dầu nên rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, máy không được dầu bôi trơn giúp tản nhiệt nên nhiệt độ của buồng nén khí có thể lên tới hơn 300oC làm ảnh hưởng tới cấu tạo của nhiều chi tiết máy. Giá thành của sản phẩm máy nén khí không dầu cao hơn so với loại máy nén không khí khác.

Máy thường sẽ có cấu tạo phức tạp hơn, có nhiều bộ phận hơn như: bơm nước, bộ phận tách hơi dầu, 2 cấp nén…. Nhiều linh kiện hơn nên đầu nén thường hay gặp sự cố hơn so với máy nén có dầu như:

Khó sửa chữa: Các loại máy nén không dầu thường có độ chính xác rất cao giữa các linh kiện. Khi một linh kiện gặp vấn đề, đòi hỏi phải được đội ngũ kỹ thuật trình độ cao xử lý thì sự cố mới được giải quyết tận gốc vấn đề. Chính điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Tốn kém chi phí bảo dưỡng: Nhiều bộ phận trong đầu nén hơn, hay gặp sự cố hơn nên phụ tùng cần phải thay thế và bảo dưỡng cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, máy nén không dầu với độ chính xác cao, yêu cầu tất cả các linh kiện máy nén không khí đều phải hàng chính hãng. Có như vậy mới có thể đảm bảo máy vận hành ổn định và tuổi thọ của máy được lâu dài.

Máy nén không dầu chỉ hoạt động tốt khi thay thế linh kiện chính hãng

Có những mặt hạn chế như vậy, nhưng không có nghĩa máy nén không dầu không được sử dụng. Mà chúng được sử dụng vô cùng nhiều trong những môi trường làm việc đặc thù cần khí nén sạch, phục vụ cho hoạt động của con người hoặc sản xuất ra các dòng sản phẩm cho con người ví dụ như: cung cấp không khí trong môi trường thiếu khí, sản xuất thực phẩm, dược phẩm, vi mạch điện tử….

Ứng dụng của máy nén không khí có dầu và không dầu

Máy nén khí có dầu được sử dụng trong công việc sửa chữa ô tô, xe máy, bơm hơi, ngành xây dựng, giao thông vận tải, nhà máy thủy điện, phun sơn, bắn đinh, ốc vít, in ấn, thổi bụi máy tính hay được xịt bụi các thiết bị điện tử...

Máy nén không khí không dầu được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, nha khoa, các ngành sản xuất thực phẩm, sấy khô, thổi khí công nghiệp, dùng trong việc thông gió, cung cấp oxy phục vụ trong chăn nuôi thủy, hải sản, khai thác khoáng sản...

Giới thiệu một vài thiết bị máy bơm khí nén có dầu nổi bật

Máy bơm khí nén Palada PA – 10300 có khối lượng lớn, thiết kế bánh xe dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, máy nén khí piston này có cấu tạo 3 đầu nén , hiệu suất làm việc cao, lưu lượng không khí nén thoát ra lớn giúp máy hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ.

Cũng như các loại máy nén khí thông thường, máy nén khí không dầu là loại máy có chức năng làm tăng áp suất khí, nén và đẩy khí ra khi cần sử dụng.

Tuy nhiên máy bơm hơi không dầu có đặc điểm làm nên sự khác biệt đó chính là khí nén của chúng rất sạch, không lẫn hơi dầu, đồng thời hoạt động cực êm.

Chính vì những đặc điểm này mà máy nén khí không dầu là giải pháp cho nhiều người cần có một không gian yên tĩnh khi muốn sử dụng máy nén khí.

Vậy bạn đã biết được máy nén khí không dầu là gì, cũng biết được sơ qua những đặc tính cơ bản. Nhưng, giữa loại máy có dầu và không dầu thì nên chọn loại nào đây?

2. So sánh máy nén khí không dầu và có dầu về ưu điểm và công năng

Để so sánh máy nén khí không dầu và có dầu về chức năng, công dụng của chúng thì không có nhiều điểm khác biệt.

Suy cho cùng cả 2 loại máy này đều có nhiệm vụ là tạo nên nguồn khí nén có áp lực lớn phục vụ cho các nhu cầu của người sử dụng như:

Trong gia đình, các cơ sở kinh doanh nhỏ: Phun sơn, bắn đinh ghim ốc vít, thổi bụi vệ sinh đồ đạc, bơm hơi

Trong ngành sửa – rửa- chăm sóc xe: bơm hơi, vận hành cầu nâng, các thiết bị liên quan rửa, sửa xe

Trong công nghiệp: thực hiện điều phối dây truyền máy móc đóng gói, nâng hạ,

Trong y tế: sử dụng trong các nhà máy dược phẩm, phòng khám nha khoa

Tuy nhiên, về ưu nhược điểm của máy nén khí không dầu và có dầu có sự khác biệt rõ rệt

Qua những thông tin ở bài viết trên, hy vọng người tiêu dùng có thể hiểu hơn về những đặc điểm của hai loại máy nén khí không dầu hay có dầu. Đồng thời, người sử dụng có thể phân biệt được ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của hai sản phẩm máy nén không khí để có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

Chủ doanh nghiệp cần phải nhớ rằng, hãy tham khảo trước ý kiến của đại lý phân phối trước khi mua sản phẩm. Vì đại lý phân phối sẽ nắm được hết ưu, nhược điểm, công suất, động cơ, chỉ ra những điểm phân biệt máy nén khí piston có dầu và không dầu, phân biệt máy nén khí trục vít. Từ đó đưa ra những lời khuyên mua sản phẩm tốt hơn.

 • Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?

  Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?

  Hiệu suất là gì? Hiệu suất năng lượng là gì?, với nhưng cách tính khác nhau tùy tiêu chuẩn quy định tại các nước sản xuất ra sản phẩm, nhưng đều dựa vào khả năng hoạt động hiệu quả trên 1 mức năng lượng nhất định

 • Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp

  Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp

  Công suất là gì? Ý nghĩa của công suất thiết bị điện công nghiệp, công suất tiêu thụ của thiết bị ảnh hưởng rất nhiều vào năng suất, khả năng kinh tế của từng gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khi có nhu cầu mua thiết bị điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình hoặc các hoạt động sản xuất, kinh doanh, người dùng quan tâm tới rất nhiều vấn đề như chất lượng, thương hiệu, giá thành, công suất,... của sản phẩm. Vậy công suất là gì? Công suất thiết bị điện có ý nghĩa gì?

 • Chiller- Water Chiller là gì?

  Chiller- Water Chiller là gì? Ngành Điện Lạnh Việt Nam

  Chiller- Water Chiller là gì?, dựa vào một ít tìm hiểu về ngành lạnh. và mình muốn giúp cho các bạn không phải trong ngành lạnh có cái nhìn đơn giản hơn về hệ thống Điều Hòa Chiller tòa nhà (nhất là dân kỹ thuật điện, bảo trì cơ điện tòa nhà).

Thăng Long JSC Cung Cấp Máy Bơm Nước

Khách hàng luôn tin chọn

Thăng Long JSC - Mỗi Sản Phẩm Một Niềm Tin